Home » » Các yếu tố môi trường cốt tử liên quan công tác quản trị công ty - Hrm Blog

Các yếu tố môi trường cốt tử liên quan công tác quản trị công ty - Hrm Blog

Unknown | 07:45 | 0 nhận xét

Các nguyên tố môi trường cốt tử tác động công việc quản trị công ty

“Điểm yếu của lực lượng quản trị Việt Nam đó là tư duy chiến lược, hệ thống sáng tạo. Điểm yếu thứ hai giữa nhân lực Việt Nam và nước ngoài đó là tính tụ tập và chuyên môn hóa thấp. Nhân lực Việt Nam có thể xử lý nhiều tác nghiệp khác nhau nhưng khi cần chuyên môn sâu thì không đáp ứng được.” Thích nghi là năng lực quan trọng nhất của các cấp lãnh đạo và quản trị.

1. Xu hướng sáp nhập công ty

 Sáp nhập đơn vị sẽ trở nên phổ quát hơn trong thời kì tới. Các cấp quản trị cần hội tụ tăng cường tư duy chiến lược, hệ thống và nâng cao năng lực thay vì tụ họp những yếu tố ngắn hạn. Hay nói cách khác, ,muốn tồn tại trong xu hướng sáp nhập công ty, các quản trị cấp cao cần phải tạo ra các hoạt động và chương trình có giá trị gia tăng cao và cộng hưởng với chiến lược kinh doanh của công ty.

2. Xu hướng giao hội vào các ngành kinh doanh chính

 Các cơ quan trong thời kì tới sẽ cắt giảm, thu gọn và tụ hợp vào các ngành kinh doanh chính. Cấp quản lý cấp cao cần tụ tập vào các năng lực cốt lõi có tương tác chặt chẽ tới hoạt động kinh doanh chính chủa tổ chức và tập đoàn.

3. Chi phí tài nguyên tăng cao

 Các tổ chức Việt Nam trong thời gian gần đây phải đối diện với tổn phí đầu vào ngày một gia tăng. Phí tài nguyên gia tăng sẽ hạn chế tài nguyên cấp quản lý sử dụng như số lượng nhân viên, ngân quỹ sử dụng trong năm. Các cấp quản lý trong thời gian tới cần chú ý các biện pháp quản trị như tối ưu hóa qui trình, cơ cấu đơn vị nhằm tăng tính hiệu năng của vận hành đồng thời chú ý các giải pháp nâng cao hiệu suất của cán bộ công nhân viên ưng chuẩn đào tạo , gắn kết viên chức, tinh thần làm việc nhóm…

 4. Xu hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh

 Các tổ chức Việt Nam thường xây dựng mô hình kinh doanh bằng cách cạnh tranh về giá rẻ. Trong những năm tới, mô hình kinh doanh giá rẻ sẽ không còn hiệu quả do yếu tố chi phí tài nguyên tăng quá cao. Mô hình kinh doanh tốt bảo đảm lợi nhuận cơ quan bền vững và tăng theo thời kì.Để tăng lợi nhuận chỉ có hai cách thức:
- Nhằm giảm phí như các cơ quan Việt Nam thực hiện
- Nhằm tăng doanh thu duyệt y các sản phẩm sáng tạo và khác biệt song song kèm theo cải tiến hiệu suất làm việc.
Cấp quản trị trong những năm tới cần nghĩ suy sáng tạo và dị biệt, ứng dụng chiến lược nhằm chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp với sức ép môi trường bên ngoài.

5. Cộng tác với các đối tác và công ty cạnh tranh

 Đứng trước áp lực chuyển đổi mô hình kinh doanh và tổn phí tài nguyên tăng, các cấp quản trị cần hướng tới việc kết hợp và cộng hưởng với các đối tác trong công việc vận hành tại đơn vị. Các cấp quản trị cần phải tìm kiếm các thời cơ và khuôn khổ hợp tác để giải quyết bài toán áp lực ngắn hạn nhưng không ảnh hưởng tới các chiến lược dài hạn của công ty.

6. Cạnh tranh giữa lao động Việt Nam và lao động Việt Nam và nước ngoài

 Các cấp quản lý Việt Nam cần nhận thức rõ trong việc nâng cấp kỹ năng quản trị và chuyên môn để không bị cạnh tranh ngay trên sân nhà. Điểm yếu của lực lượng quản trị Việt Nam đó là tư duy chiến lược, hệ thống, sáng tạo. Điểm yếu thứ hai giữa nhân công Việt Nam và nước ngoài đó là tính hội tụ và chuyên môn hóa thấp. Nhân lực Việt Nam có thể xử lý nhiều tác nghiệp khác nhau nhưng khi cần chuyên môn sâu thì không đáp ứng được.

7. Logo- Stay in local and compete in Global ( Trú ẩn tại địa phương nhưng bị ép cạnh tranh trên thị trường quốc tế)

 Định nghĩa Logo được tác giả bài viết đưa ra nhằm phản chiếu thực tế bị cưỡng ép cạnh tranh toàn cầu hóa ngay trên sân nhà. Logo là kết quả tất yếu của việc toàn cầu hóa và thế giới phẳng. Cấp quản lý Việt Nam cần thấu hiểu rõ các tiêu chuẩn hoàn tất công tác cần được nâng tới tầm khu vực và quốc tế một cách nhanh nhất có thể được.

 8. Thị trường không sử dụng tiếng Anh

 Anh văn đã trở nên ngôn ngữ toàn cầu kinh doanh. Điều đó không có nghĩa là tiếng Anh là thống trị. Có ba thị trường phi Anh văn rất quan trọng các công ty Việt Nam cần hướng tới đó là thị trường tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga. Sử dụng thành thạo một trong ba thứ tiếng nói trên sẽ tạo những lợi thế cạnh tranh đáng kể cho cấp quản lý Việt Nam.

9. Kiến tạo nhân công thay vì mua nhân lực

 Nguồn nhân lực trở thành linh hoạt và khó tìm kiếm tài năng hơn. Các cấp quản trị cần hướng tới việc tự phát triển nguồn nhân công thay vì tuyển dụng và mua về. Các hoạt động nhân sự cần hướng tới việc tuyển dụng lao động trẻ, đào tạo các viên chức có tiềm năng cao phê chuẩn phát triển tuấn kiệt, xây dựng đội ngũ kế cận đồng thời xây dựng chính sách giữ người trên thị trường cần lao. Thông qua nguồn nhân lực được đầu tư và huấn luyện, doanh nghiệp sẽ nhận được giá trị gia tăng nhiều hơn ưng chuẩn cải thiện chất lượng và năng suất.

10. Cá nhân cạnh tranh theo màng lưới

 Kiến thức và thông báo được phát triển với cấp số nhân. Ngày bữa nay, xử lý toàn bộ thông báo và tri thức ảnh hưởng tới một ngành hẹp kiên cố sẽ vượt quá năng lực xử lý của bộ não cá nhân,
Câu hỏi” Có làm được hay không” đã thuộc về kí vãng. Câu hỏi ngafyu hôm nay “ Anh làm điều này trong bao nhiêu lâu” là câu hỏi CEO truyền vận chuyển tới cấp quản lý. Tốc độ là nguyên tố quyết định thành công trong thế giới phẳng khi mọi người xoành xoạch biết cách tìm ra câu giải đáp cho các vấn đề

 10 nhân tố liên quan trên là những lực đổi thay toàn bộ tư duy, nghĩ suy và hành động của cấp quản lý Việt Nam. Các mục đích như sáng tạo, chiến lược, hệ thống vững bền, thay đổi, cộng hưởng, mạng lưới, hướng tới năng suất, thay đổi mô hình kinh doanh là những mục đích quan trọng cấp quản trị Việt Nam cần hướng tới.

Kỷ Yếu Ngày nhân sự Việt Nam - Vietnam HRDay
ThS. Vũ Tuấn Anh – giám đốc điều hành Viện quản lý Việt Nam

Sưu tầm: đơn xin thôi việc hay

Chia sẻ bài viết này :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

previous Next home
 
Copyright © 2011. Vinatest - All Rights Reserved
Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt FireFox và Google Chrome
Phát triển bởi Blogger
Lên đầu trang
Xuống cuối trang