Home » » Muốn viên chức đi theo, đừng làm nhà lãnh đạo kiểu này - Hr news

Muốn viên chức đi theo, đừng làm nhà lãnh đạo kiểu này - Hr news

Unknown | 23:21 | 0 nhận xét

Muốn nhân viên đi theo, đừng làm nhà lãnh đạo kiểu này

Việc của bạn không phải là sửa sai cho nhà lãnh đạo, mà là gia tăng giá trị. Nếu nhà lãnh đạo không đổi thay, bạn nên đổi thay thái độ hoặc chỗ làm.Trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào nhà lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc động viên, phát triển năng lực của viên chức. Nếu bạn may mắn được làm việc với một lãnh đạo xuất chúng, biết khai thác điểm hay thì bạn sẽ có thời cơ phát huy hết những tuấn kiệt sẵn có hoặc tiềm ẩn của mình. Ngược lại, khi phải đi theo một nhà lãnh đạo không hiệu quả sẽ khiến bạn mai một đi năng lực cũng như tạo ra cảm giác chán nản, bế tắc. Việc của bạn không phải là sửa sai cho nhà lãnh đạo, mà là gia tăng giá trị. Nếu nhà lãnh đạo không đổi thay, bạn nên đổi thay thái độ hoặc chỗ làm. Sau đây là 7 phong cách lãnh đạo khiến bạn dễ rơi vào tình trạng này.

Lãnh đạo thiếu vững vàng

Lãnh đạo thiếu vững vàng nghĩ rằng họ là trung tâm của mọi việc. Bởi thế, với mỗi hành động, mỗi thông tin, quyết định, họ đều lấy bản thân mình làm tiêu chuẩn để soi xét. Khi một người trong nhóm làm việc tốt, họ sợ người đó tỏa sáng hơn mình, nên cố tình kìm hãm sự phát triển của người đó. Khi một người làm việc tồi, họ tức giận vì việc đó làm xấu đi hình ảnh của họ.

Trên hết, lãnh đạo thiếu vững vàng muốn mọi đứa ở đúng chỗ của mình, trừ chính họ. Điều này giống như việc một ông chủ toạ gửi tới trưởng phòng nhân sự tổ chức thông điệp: “Tìm trong công ty những người trẻ tuổi, sáng ý và hiếu thắng có thể kế nhiệm tối. Khi nào tìm thấy, hãy thải hồi họ!”.

Trong tổ chức được lãnh đạo bởi kiểu người này, sự yên ổn chảy theo chiều từ trên xuống dưới. Khi các lãnh đạo cảm thấy bất an, họ thường lập mưu hoạch để sự thiếu vững vàng đó xuống tận các nhân viên. Bạn không những phải làm việc để tìm cách thoát khỏi sự bất an cho bản thân mà còn phải làm việc nặng nhọc hơn nữa để tạo ra sự viên chức dưới quyền của mình.

Lãnh đạo thiển cận

Lãnh đạo thiển cận tạo ra hai khó khăn nhãn tiền cho viên chức: Thứ nhất, họ thất bại khi vạch ra phương hướng hoặc tìm ra động lực để tiến lên. Thứ hai, người thiển cận luôn thiếu máu nóng. Họ không có lửa và cũng không truyền được lửa để cùng mọi người đi tiếp. Điều đó không tạo ra môi trường hăng hái để làm việc.

Nếu bạn có khả năng “nhìn xa trông rộng” trong khi cấp trên của bạn không có, bạn có thể dựa vào nó để thiết lập một môi trường, trong đó những người do bạn quản lý làm việc năng suất và thành công. Nhưng những người có tầm nhìn khác bạn- thậm chí là tầm nhìn tiêu cực- có thể cố gắng xông vào và lấp khoảng trống do cấp trên tạo ra. Bạn phải thận trọng với các xung đột.

Lãnh đạo bất tài

Cách làm việc của những nhà lãnh đạo bất tài là tạo ra sức ép kinh khủng cho người khác. Nếu một người nào đó không đáp ứng được kỳ vọng của họ, người này sẽ nhận được sự trừng trị kinh khủng. Đây là những người thường không chịu thay đổi, họ không chỉ gây rắc rối chỉ với cấp dưới mà với toàn tổ chức. Lãnh đạo bất tài là “những giới hạn” đối với tất cả những ai họ lãnh đạo trong toàn doanh nghiệp.

Lãnh đạo ích kỷ

Lãnh đạo ích kỷ cố gắng lãnh đạo người khác vì lợi ích bản thân và gây thiệt hại cho người khác. Với họ, cuộc sống như trò chơi có-không, có kẻ thắng người thua. Họ khuyến khích mọi người trở thành kẻ thua cuộc trong trò chơi thế cục để họ có thế vơ vét tất cả chiến lợi phẩm.

Họ thăng tiến trên tổn thất của những người xung vòng vèo. Một giám đốc ích kỷ sẽ giấu diếm tất cả bổng lộc của ông ta có được nhà chức vụ và không chia sẻ với viên chức cấp dưới của mình. Nếu bạn muốn là một nhà lãnh đạo được mọi người đi theo, hiệp tác, hãy học cách san sẻ những thứ bạn có ở cấp nào trong công ty.

Lãnh đạo “tắc kè hoa”

Dưới quyền lãnh đạo “cắc kè hoa”, mọi người thường không bao giờ được phản ứng của ông ta như thế nào. Vì thế, thời kì và công sức quý giá dùng để hoàn thành công việc bị phí tổn phạm cho việc tiên lượng hành động kế tiếp của nhà lãnh đạo.

Lãnh đạo “chính trị gia”

Tuýp lãnh đạo này giống lãnh đạo “cắc kè hoa”. Rất khó để biết trước câu giải đáp của họ. Song lãnh đạo “tắc kè hoa” bị phụ thuộc vào xúc cảm, còn lãnh đạo “chính trị gia” lại bị chi phối bởi khát vọng dẫn đầu. Rất khó khăn khi làm việc dưới quyền những người có quyết định dựa vào tham vẳng chính trị chứ không dựa vào nhiệm vụ và lợi ích đơn vị.

Lãnh đạo kiểm soát

Bạn đã bao giờ làm việc cho một người luôn muốn xen vào mọi việc bạn làm chưa? Có rất ít thứ khiến một người có năng lực chán nản hơn thế. Với lãnh đạo kiểm soát, hứng thú làm việc của viên chức thường bị đứt quãng vì bị kiểm soát một cách “vi mô”.

Có hai điều sau dồn người ta vào thế phải quản lý “vi mô” người khác gồm: Một là khát vọng cầu toàn. Điều này không thể đạt được. Hai là họ tin rằng không ai có thể làm tốt như mình. Điều này bắt nguồn từ nghĩ suy cho rằng đóng góp của mọi người không đáng giá như họ. Cả hai điều trên đều không tạo ra môi trường làm việc hăng hái cho nhân viên cấp dưới.

Theo Trí Thức Trẻ

CV mẫu của Sinh viên và người đã đi làm

Có khi nào Cả nhà đã từng gửi bản CV của mình tới hàng loạt nhà phỏng vấn khác nhau sau đó chờ đợi một cuộc điện thoại với hy vẳng rằng một trong số họ sẽ gọi Anh chị đi phỏng vấn, nhưng kết quả lại là tuyệt vọng hay chưa?

Thực tiễn có rất nhiều ứng cử viên cho rằng CV chỉ là phương tiện để tự giới thiệu bản thân với nhà phỏng vấn còn cuộc phỏng vấn trực tiếp mới quan trọng. Bên cạnh đó, họ lại không hiểu được một vấn đề then chốt. Đó là CV chính là cánh cửa trước hết để được gọi phỏng vấn.

Brad Turkin, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị đơn vị Comforce Corporation đã nói về CV như sau: “Có rất nhiều cách bạn có thể làm để tạo được những ấn tượng quan yếu trước hết với nhà tuyển dụng, nhưng chìa khóa của vấn đề chính là CV”.

CV là cầu nối giữa Anh chị em với nhà phỏng vấn và đây chính là cơ hội để bạn truyền bá bản thân mình, là chìa khóa để được gọi phỏng vấn. Cho nên, việc tìm hiểu, nghiên cứu và viết CV một cách nghiêm trang là hết sức cần thiết.

Chính vì thế bài giảng bữa nay sẽ giới thiệu cho Các bạn hai bản CV mẫu, một bản của một sinh viên vừa mới ra trường và bản còn lại của một người đã đi làm. Từ đó bài giảng sẽ giải thích cho Anh chị phương pháp viết CV của họ, ưu điểm cũng như nhược điểm khi sử dụng cách viết ấy. Ngoại giả, sự khác nhau về cách viết giữa hai đối tượng: sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc vừa ra trường và người đi làm cũng sẽ được đề cập ở phần dưới đây.

Cả nhà có thể dễ dàng nhận thấy bản CV gồm có bảy phần cơ bản:

 PERSONAL DATA thông báo CÁ NHÂN
   
 EDUCATION BACKGROUND QUÁ TRÌNH HỌC TẬP
   
 WORKING EXPERIENCES KINH NGHIỆM LÀM VIỆC
   
 KEY SKILLS KỸ NĂNG cốt lõi
   
 ACTIVITIES HOẠT ĐỘNG
   
 PERSONAL QUALITIES KHẢ NĂNG CÁ NHÂN
   
 REFEREES PHẦN bảo đảm

Trong đó phần kinh nghiệm làm việc, khả năng và kỹ năng của người ứng tuyển là phần quan yếu nhất, được nhà phỏng vấn lưu tâm nhiều nhất.

PERSONAL DATA (thông báo CÁ NHÂN)
đầu tiên, chúng ta sẽ đi phân tích về phần thông tin cá nhân, phần cơ bản đầu tiên mà bản CV nào cũng cần phải có.

Theo lời các chuyên viên tư vấn nhân sự, có các lỗi sau đây thường gặp phải trong quá trình ứng cử viên viết CV. Đó là:

 - Viết quá dông dài và đề cập quá sâu về gia đình.
 
 - Phương pháp liên lạc quá ít, dẫn tới khi nhà phỏng vấn dùng một cách liên lạc không được là chẳng thể can hệ được với Anh chị.
 
 - Không đưa kèm thông tin giao thông vào bản CV hoặc để thông tin liên lạc ở chỗ dễ bị rơi rớt, như là trang cuối của bản CV.
Anh chị em hãy nhớ kỹ rằng nhà phỏng vấn thường không quan hoài nhiều đến việc ba má hay Các bạn bạn làm gì, ở đâu mà điều quan trọng là chính bạn. Bởi thế phần thông tin cá nhân cơ bản chỉ cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, nơi sinh, tình trạng hôn nhân và số điện thoại giao thông, email, số fax là đủ.

Ngoại giả, Anh chị em lưu ý đưa ra thông báo giao thông càng chi tiết và xác thực càng tốt để nhà phỏng vấn có thể giao thông với bạn hứa hẹn phỏng vấn một cách dễ dàng, thuận lợi.

Bên cạnh đó, một vấn đề cũng đáng lưu tâm đó là Anh chị hãy cố gắng đặt phần thông tin giao thông của Cả nhà ở ngay trang đầu và ở phần trên cùng của bản lý lịch. Điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng giao thông với Các bạn để hứa phỏng vấn.

Nhìn chung người viết bản CV trên đã biểu hiện khá đầy đủ, cặn kẽ những thông tin cá nhân cấp thiết cũng như đặt những thông báo ấy ở vị trí ăn nhập. Phần trật tự của từng loại thông tin cũng được xếp đặt khá hợp lý, logic. Các bạn có thể dựa vào bản mẫu ấy để tham khảo phương pháp mô tả của họ.

EDUCATION BACKGROUND (QUÁ TRÌNH HỌC TẬP)

Thường nhật khi viết CV Anh chị em hay biểu đạt dàn trải quá trình học tập theo sườn như: Quá trình học tập của bạn kéo dài bao lâu? tuy nhiên, bạn còn tìm cách liệt kê tất cả những kiến thức và thành tích học hành của mình. Điều này đôi khi khiến nhà phỏng vấn nghi ngại mức độ chuyên nghiệp của bạn.

Anh chị hãy nhớ rằng quá trình học tập chỉ trở nên quan trọng khi nó thuyết phục được người đọc chừng độ ăn nhập của bạn với công việc bạn đang ứng tuyển. Hơn thế nữa các nhà phỏng vấn cũng đang kiếm tìm những người có nhận thức về “chào hàng”. Do vậy, hãy hội tụ vào những chi tiết thực tiễn, cố gắng thể hiện kỹ năng “chào hàng” bằng việc nhấn mạnh đến những thành tích học tập phù hợp.

Anh chị không nên sử dụng bằng cấp giáo dục trung học chỉ trong trường hợp đó là chứng thực giáo dục cao nhất của bạn hay bạn lần đầu kiếm tìm việc làm bởi điều đó sẽ “làm phiền” nhà phỏng vấn. Hãy cố gắng nhấn mạnh vào bằng cao cấp nhất và có giá trị nhất của Cả nhà.

Ngoài ra, trọng điểm của quá trình học tập phải được đặt vào thành tích nổi bật chứ không phải vào ngày tháng. Nếu Anh chị đã từng học trung học phổ quát ở một trường chuyên rất nức danh tụ họp những học sinh hào kiệt, được kiểm tra cao hay Các bạn đạt được giải nhất kỳ thi học sinh giỏi nhà nước môn tiếng Anh khi còn học trung học cơ sở thì đừng ngần ngại mà hãy đưa những thông báo giá trị ấy vào bản CV của Anh chị. Bởi thời kì chẳng thể xóa nhòa thành tích nổi bật ấy của Anh chị. Nhà tuyển dụng sẽ bị gây ấn tượng bởi khả năng xuất dung nhan của Các bạn.

Hơn thế nữa, nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến những bằng cấp và thành tích học tập thúc đẩy trực tiếp cũng như bổ trợ cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Chính do vậy, Cả nhà hãy thực sự lưu tâm đến điều đó.

Trường hợp bản CV mẫu trên, người viết chỉ đưa ra bằng cấp cao nhất, đó là bằng cử nhân tại trường "Đại học Hà Nội' và chuyên ngành "Quốc tế học". Tuy nhiên thông tin ngắn gọn ấy cũng đủ để gây ấn tượng với nhà phỏng vấn và phù hợp với vị trí ứng tuyển là thông dịch cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Bên cạnh đó, người viết còn đề cập đến thời gian học tập để nhận được tấm bằng đó (2004-2008), giúp thông tin cho nhà tuyển dụng về quá trình học tập của người viết và phần nào chỉ ra kinh nghiệm việc làm của họ (Sinh viên mới tốt nghiệp).

Phần tên trường và nhà nước được người viết bôi đen và viết hoa toàn bộ nhằm nhấn mạnh về giá trị bằng cấp người viết nhận được. Bởi đây là trường đại học công lập lâu đời và cũng có tiếng trong nước.

WORKING EXPERIENCES (KINH NGHIỆM LÀM VIỆC)

Đây là phần được nhà tuyển dụng lưu tâm khá nhiều.

Sinh viên Việt Nam chúng ta thường chỉ tập chung đến việc học mà bỏ quên mất những thời cơ việc làm để tích lũy kinh nghiệm. Chính bởi thế nên họ thường khá bối rối khi bắt tay vào viết CV do thiếu thông tin để điền trong mục kinh nghiệm làm việc.

Vì lẽ đó, ngay bây giờ Anh chị hãy gấp rút lăn xả vào thực tiễn, tìm kiếm những việc làm thêm để đúc kết kinh nghiệm cũng như có thông tin để ghi vào mục này.

Bên cạnh đó, Các bạn đừng ngại tìm làm và liệt kê vào bản lý lịch của mình những kinh nghiệm như phát tờ rơi hay làm bồi bàn của mình. Bất kỳ công tác cần lao chân chính nào cũng đều rất cao quý và giúp Anh chị thu được kỹ năng, kinh nghiệm.

Ví dụ, qua việc chạy bàn Anh chị sẽ nâng cao được khả năng giao tế của mình một cách đáng kể. Trường hợp Anh chị phục vụ cho một nhà hàng có nhiều người nước ngoài tới ăn thì khả năng về ngoại ngữ của Anh chị sẽ được cải thiện nhanh chóng. Ngoại giả, sự linh hoạt, nhanh nhẹn và khả năng đối phó với nhiều cảnh huống khó khăn của Cả nhà cũng sẽ được trau dồi. Những kinh nghiệm cũng như kỹ năng quí báu ấy mà Anh chị em thu được từ việc phục vụ bàn sẽ bổ trợ cho rất nhiều công tác khác. Điều đó sẽ gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Chính bởi vậy Anh chị em hãy cảm thấy thoải mái khi phụ trách và liệt kê vào bản lý lịch của mình những công tác như vậy.

Điều quan trọng là Các bạn phải làm nổi trội được những điều mà mình đã gặp hái từ công tác ấy và điều đó sẽ giúp ích được gì cho công tác mà bạn đang ứng tuyển.

Tuy nhiên, đây là các điểm thường được chấm cho một CV tốt:

 - Kinh nghiệm tốt: ở tổ chức to, lâu năm, tính chuyên môn cao. Gắn với vị trí đang ứng tuyển.
 
 - Quá trình nghề nghiệp tiến dần, phát triển.
 
 - Trong miêu tả kinh nghiệm, nói được các thế mạnh thuộc về năng lực, nói rõ mình đã tiếp thụ được các kiến thức và kỹ năng nào từ từng công tác đã trải qua.
Dựa vào bản CV mẫu trên Các bạn có thể nhận thấy người viết đã đưa ra phần kinh nghiệm làm việc khá hiệu quả:

 - Kinh nghiệm làm việc được người viết biểu lộ khá rõ ràng theo trình tự thời gian lúi dần. Từ kinh nghiệm mới nhất đến cũ nhất.
 
 - Phần tên doanh nghiệp và dự án người viết đã từng tham gia được viết hoa toàn bộ và bôi đen. Điều đó giúp gây ấn tượng lập tức với nhà tuyển dụng

Ví dụ: ORANGE GUM SINGAPORE at Vietnam Comm 07 Exhibition in Hanoi; TIGER KOVI MOBILE COMPANY, HANOI; JUNIOR TEAM CANADA đều là những doanh nghiệp, dự án lớn chứng tỏ kinh nghiệm mà người viết thu được sẽ được kiểm tra cao.
 
 - Sau khi liệt kê thời gian và tên đơn vị, dự án người viết đã miêu tả ngắn gọn công việc, vị trí của mình khi thực hiện những dự án đó.

Việc bộc lộ ngắn gọn, rõ ràng như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận biết những kinh nghiệm họ đòi hỏi ở ứng tuyển một cách chóng vánh.
 
 Phần miêu tả công việc được người viết sử dụng những cụm động từ ngắn, đứng đầu bằng V-ing và sử dụng cốt yếu những từ mang ý chính, súc tích để bổ trợ.

Cách biểu hiện ấy hết sức hợp lý và hiệu quả bởi việc sử dụng cụm động từ đứng đầu bằng V-ing sẽ biểu thị sự trọng thể của bản CV. Bên cạnh đó cách viết ấy sẽ giúp nhà phỏng vấn bắt ý chính rất nhanh và chính xác. Hà tằn hà tiện thời kì và giảm ức chế cho họ. Bởi nhà tuyển dụng thường là những người rất bận rộn.
Tuy rằng phần liệt kê kinh nghiệm của bản CV mẫu trên khá tốt nhưng vẫn không tránh khỏi những khuyết điểm. Đó là:

 - Người viết mới chỉ liệt kê và thể hiện phần kinh nghiệm làm việc của mình mà không đề cập đến những kết quả, thành quả mà mình đã gặt hái được từ công việc ấy.
 
 - Ngoại giả, người viết cũng không nhấn mạnh được những kinh nghiệm mà họ thu được từ quá trình làm việc ấy sẽ bổ trợ như thế nào cho công tác người viết đang ứng tuyển.
KEY SKILLS (KỸ NĂNG cốt lõi)

Trong cuộc sống đương đại hiện tại, kỹ năng là một phần khôn xiết quan yếu và cần thiết để có thể thành công trong công việc. Chính thành ra các nhà phỏng vấn thường chú trọng đến việc đánh giá kỹ năng của người xin việc.

Nhà tuyển dụng thường rất bận rộn nên họ chỉ xem sơ qua giấy tờ của bạn. Và nếu họ thấy các kỹ năng của Cả nhà không liên quan đến công tác tuyển dụng thì họ sẽ kiểm tra bạn không ăn nhập với vị trí tuyển dụng.

Đồng thời, họ cũng không có thời kì để đọc chi tiết phần miêu tả kinh nghiệm để xác định bạn có được kỹ năng họ cần không. Cho nên, Cả nhà hãy thiết kế bản CV thật rõ ràng và làm nổi trội được các thông tin quan trọng nhất về kỹ năng của Các bạn. Điều này sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được kỹ năng của Anh chị em khi lọc hồ sơ.

Người viết bản CV mẫu trên cũng biểu lộ phần kỹ năng khá tốt:

 - Người viết đã tách biệt từng kỹ năng và chia nhỏ từng phần vô cùng ngắn gọn và rõ ràng.
 
 - Phần kỹ năng giao dịch được người viết giải thích khá rõ quá trình tích lũy và thành quả thu được, từ đó sẽ giúp nhà phỏng vấn nhận diện điểm phù hợp và có thể áp dụng được của kỹ năng ấy với công việc họ đang tuyển.
 
 - Các kỹ năng được người viết bôi đen (Communication Skills, Computer Skills, Languages Skills) và đặt riêng phần, thẳng hàng để nhà tuyển dụng dễ quan sát và nắm bắt ngay cả khi đọc lướt.

Ngoài ra, nếu như người viết bản CV mẫu không chỉ liệt kê kỹ năng mà còn giải thích những kỹ năng này có lợi như thế nào đối với tổ chức thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

Thí dụ: bản CV cho vị trí thư ký bộc lộ bạn có khả năng đánh máy 80 từ/phút. Bạn phải giảng giải thêm tốc độ đánh máy nhanh và chuẩn xác đem lại ích lợi gì cho công ty. Cách bộc lộ nên là: Có khả năng đánh máy 80 từ/phút, điều này sẽ giúp đơn vị hà tằn hà tiện được tổn phí thuê mướn viên chức xử lý văn bản hàng năm. Như vậy sẽ gây được ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng.
ACTIVITIES ( HOẠT ĐỘNG)

Đây cũng là phần quan yếu không kém, miêu tả cá tính và năng lực của bạn.

Một người hăng hái tham gia những hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là chương trình tự nguyện thì sẽ chứng tỏ người đó có sức khỏe tốt (điều này rất quan trọng vì nếu khỏe mạnh người ứng tuyển mới có thể hoàn tất tốt công tác được giao).

Ngoài ra, điều đó cũng thể hiện người xin việc rất năng nổ, nhiệt liệt và giàu lòng nhân ái. Điều đó sẽ được các nhà phỏng vấn kiểm tra rất cao. Vì thế cũng có thể nói rằng thành tích hoạt động của Các bạn càng nhiều thời cơ có việc làm của Anh chị càng cao.

Ngoại giả trong phần CV mẫu trên, người viết đề cập cốt tử đến những hoạt động tiêu khiển cá nhân theo thị hiếu, chưa đề cập nhiều đến những hoạt động ngoại khóa giúp ích cho cộng đồng. Đây là một thiếu sót Anh chị em cần nhìn nhận và sửa đổi để có thể viết được một bản CV hiệu quả.

PERSONAL QUALITIES (KHẢ NĂNG CÁ NHÂN)

Một kết quả điều tra đã đưa ra thông tin rằng trong ba nhân tố: thái độ, khả năng làm việc, kỹ năng và tri thức, nhà phỏng vấn đánh giá cao nhất thái độ, khả năng làm việc. Chính bởi thế phần khả năng cá nhân trong bản CV nên được Cả nhà trau truốt cẩn thận.

Cả nhà nên dành thời gian và cố gắng để diễn đạt khả năng phù hợp với công tác của mình. Hãy dồn sự giao hội vào công ty chứ không phải vào nhu cầu của bạn, chỉ bằng cách đó thông điệp của bạn mới “xuôi tai” nhà tuyển tuyển dụng. Bởi Sarah Berry, tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất với tựa đề: “Viết bản CV hoàn hảo vào cuối tuần” đã phát biểu rằng: "Một bản CV chung chung sẽ nói: Tôi cần một công tác, hãy giúp tôi. Một bản CV tốt cộng với thư ứng tuyển sẽ hướng đến nội dung: Tôi yêu đơn vị bạn, bạn đang có một vấn đề cần giải quyết và tôi là người tốt nhất làm nhiệm vụ này."

Trong phần CV của bài mẫu trên, người viết đã đưa ra hai khả năng nổi bật, vô cùng cần thiết cho mọi công tác đó là "Sense of responsibility và carefulness".

Việc đưa "Sense of responsibility và carefulness" lên đầu câu mà không viết bình thường như: "My greatest strengths in all the works done are sense of responsibility and carefulness." Giúp cho bản CV của Anh chị em trọng thể và súc tích hơn. Đặc biệt mục đích chính của phép đảo ngữ này là nhấn mạnh đến hai khả năng cần yếu ấy của người viết, khiến nhà phỏng vấn khó có thể bỏ sót.

Ngoại giả, nếu người viết không chỉ liệt kê khả năng cá nhân đơn thuần như thế mà giảng giải thêm một tẹo về sự cấp thiết và tính vận dụng của khả năng ấy với công tác ứng tuyển thi hiệu quả sẽ cao hơn.

REFEREES (PHẦN bảo đảm)

Phần đảm bảo không phải là một phần bắt buộc nhưng nên có trong bản CV.

Bởi lẽ phần đảm bảo sẽ xác nhận cho Anh chị em những thông báo Anh chị em đưa ra là đúng sự thực và đáng tin cậy. Điều đó sẽ giúp gây dựng lòng tin của nhà phỏng vấn vào bạn và khiến họ thiện cảm hơn với bạn.

Bình thường Các bạn phải được sự cho phép của người đảm bảo trước khi đưa thông báo của họ vào phần này.

Ngoại giả Anh chị em nên nhờ những người có học vị cao, có vị thế khăng khăng trong xã hội đảm bảo cho mình. Điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà phỏng vấn.

Phần đảm bảo của bản CV mẫu trên, người viết đã đưa ra rất chi tiết thông báo của người bảo đảm bao gồm: tên họ, chức vụ, nơi công tác, số điện thoại giao thông và địa chỉ e-mail.

Ngoài ra phần diễn tả cũng hết sức gọn gàng, rõ ràng.

Tienganh123

Chia sẻ bài viết này :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

previous Next home
 
Copyright © 2011. Vinatest - All Rights Reserved
Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt FireFox và Google Chrome
Phát triển bởi Blogger
Lên đầu trang
Xuống cuối trang